ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • การประชุมคณะอนุกรรมการเทคนิคร่วม ภายใต้คณะกรรมการร่วมไทย-ลาว เพื่อดูแลการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ตามแม่น้ำโขงและแม่น้ำเหือง (JTMH) ครั้งที่ ๔
  การเจริญเติบโตและความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้มีความต้องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นและส่งผลให้เกิดการขยายตัวของการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ตามแม่น้ำโขงซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนทั้งไทยและลาวมาเป็นเวลายาวนาน
  13 ธ.ค. 2559
 • ทัพนักฟุตบอลคนหูหนวกทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลคนหูหนวกอาเซียน ครั้งที่ ๑
  เมื่อวันที่ ๕-๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ ทัพนักกีฬาฟุตบอลคนหูหนวกทีมชาติไทยได้เดินมาแข่งขันฟุตบอลคนหูหนวกชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน ครั้งที่ ๑ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย โดยสามารถทำผลงานได้ตรงตามความคาดหมาย ด้วยการความแชมป์การแข่งขัน โดยในรอบแบ่งกลุ่ม สามารถเอาชนะกัมพูชา ๑๔-๐ ลาว ๘-๑ และอินโดนีเซีย ๗-๒ ส่วนในรอบรองชนะเลิศ สามารถเอาชนะเวียดนามได้ ๔-๐ และในรอบชิงชนะเลิศ สามารคว้าชัยเหนือเจ้าภาพ มาเลเซีย ได้ด้วยสกอร์ ๓-๑ สมศักดิ์ศรีมหาอำนาจกีฬาคนหูหนวกเอเชีย นอกจากนี้ นักกีฬาคนหูหนวกไทยยังสามารถคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า และรางวัลดาวซัลโวในการแข่งขันครั้งนี้ได้อีกด้วย
  13 ธ.ค. 2559
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร (๕๐ วัน)
  เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายธนาธิป อุปัติศฤงค์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ได้เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร (๕๐ วัน) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ สมาชิกทีมประเทศไทย และครอบครัว ตลอดจนคนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศฟิลิปปินส์เข้าร่วมงานประมาณ ๒๐๐ คน ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบำเพ็ญกุศลฯ พระสงฆ์ได้แสดงธรรมเทศนาในหัวข้อ “ความพอเพียง” ซึ่งเป็นพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระราชทานแก่คณะบุคคลที่เข้าเฝ้าฯ ณ ศาลาดุสิตดาลัย พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๑ หลังจากนั้น พระสงฆ์ได้นำผู้เข้าร่วมพิธีเจริญจิตตภาวนาเป็นเวลา ๙ นาที
  13 ธ.ค. 2559
 • ผลการดำเนินงานของ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร
  เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ร่วมกับสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้แทนมหาวิทยาลัยอัล อัซฮัร ร่วมต้อนรับนักศึกษาไทยซึ่งได้รับทุนการศึกษาประจำปี ๒๕๕๙/๒๕๖๐ จากมหาวิทยาลัยอัล อัซฮัร (Al – Azhar University) รอบที่ ๒ จำนวน ๔๓ คน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงไคโร โดยสถานเอกอัครราชทูต ฯ ได้อำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาในเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง โดยมีสมาคมนักเรียนไทย ฯ ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านสัมภาระ การจัดแบ่งห้องพัก และการให้คำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการสมัครเรียน ในโอกาสดังกล่าว มหาวิทยาลัย ฯ ได้อำนวยความสะดวกในด้านยานพาหนะและอาหารให้แก่นักศึกษาไทย อีกทั้ง Mr. Ahmed Fouad Mebed ผู้แทนผู้อำนวยการหอพักนักศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยอัล อัซฮัร ได้รอให้การต้อนรับนักศึกษาไทยที่มหาวิทยาลัยด้วยตนเองอีกด้วย
  13 ธ.ค. 2559
 • เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ มอบเงินสนับสนุนแก่ชมรมนักเรียนไทยในสิงคโปร์
  เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๖.๓๐ น. นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต มอบเงินสนับสนุนประจำปีแก่ชมรมนักเรียนไทยในสิงคโปร์ เพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมต่างๆ ของชมรมฯ ซึ่งมีส่วนช่วยเผยแพร่ภาษาและวัฒนธรรมไทยในสิงคโปร์ ตลอดจนสนับสนุนการรวมกลุ่มอย่างสร้างสรรค์ของนักเรียนไทยในสิงคโปร์ ในการทำกิจกรรมด้านวิชาการและสาธารณประโยชน์ต่างๆ โดยมีนายยศภัทร ล้ำเลิศลักษณชัย ประธานชมรมฯ เป็นตัวแทนรับมอบ
  13 ธ.ค. 2559
 • การจัดงานเทศกาลอาหารนานาชาติ Le Cuisine
  เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโรได้ร่วมจัดงานเทศกาลอาหารนานาชาติ Le Cuisine ครั้งที่ ๓ ซึ่งมีนิตยสาร Nisf El-Dunia ในเครือ Al-Ahram เป็นเจ้าภาพหลัก ณ โรงแรม Dusit Thani Lakeview กรุงไคโร โดยภายในงาน มีเชฟชื่อดังจาก ๑๗ ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมปรุงอาหารประจำชาติเพื่อจัดแสดงและให้ผู้เข้าร่วมงานประมาณ ๑,๐๐๐ คน ร่วมทดลองชิม ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญร้านบัวขาวซึ่งเป็นร้านอาหารไทยชั้นนำในกรุงไคโร เป็นตัวแทนเชฟของประเทศไทย นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้ร่วมออกบูธเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทยด้วย
  13 ธ.ค. 2559
 • ไทยมอบเงินช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมแก่สาธารณรัฐเฮติกรณีพายุเฮอริเคนแมทธิว
  เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก ได้จัดพิธีมอบเงินช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมจากรัฐบาลไทยแก่สาธารณรัฐเฮติกรณีพายุเฮอริเคนแมทธิว โดยนางนาฎรียา นพคุณ พรหมโยธี อุปทูต ได้มอบป้ายเชิงสัญลักษณ์ แก่นาย Guy Lamothe เอกอัครราชทูตเฮติ ณ กรุงเม็กซิโก ทั้งนี้ ประเทศไทย โดยคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้ส่งเงินช่วยเหลือดังกล่าวผ่านสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office for the Coordination of Humanitarian Affairs - UNOCHA) เมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙
  13 ธ.ค. 2559
 • การมอบเงินบริจาคช่วยเหลือองค์กร Youth Eye Service (YES)
  เมี่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายเอกอรรถ ทิตาราม อุปทูต สถานเอกอัครราชทูต กรุงกาฐมาณฑุ และพระศรีโพธิเวศ ประธานสงฆ์วัดไทยลุมพินี มอบเงินบริจาครวมทั้งสิ้น ๒๙๑, ๖๐๓.๕ รูปีเนปาล (ประมาณ ๙๔,๐๐๐ บาท) ให้กับนาย Siddhartha Ranjit ประธานองค์กร Youth Eye Service (YES) ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต การบริจาคเงินดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถานเอกอัครราชทูตฯ และวัดไทยลุมพินีเพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมการตรวจสุขภาพตาฟรีสำหรับชาวเนปาลและเพื่อการผ่าตัดตาต้อกระจกขององค์กร YES เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเนปาลผู้ยากไร้ที่ประสบปัญหาสายตาให้ดีขึ้นต่อไป
  13 ธ.ค. 2559
 • องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ณ กรุงโรม จัดกิจกรรมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
  เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agricultural Organization – FAO) ได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นที่สำนักงานใหญ่ FAO ณ กรุงโรม เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในช่วงเช้า ผู้เข้าร่วมประชุมสภามนตรี FAO (FAO Council) ได้ร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา ๑ นาที และในช่วงเย็นได้มีกิจกรรมพิเศษสำหรับวันดินโลก โดยใช้ชื่อว่า “World Soil Day 2016 and the International Year of Pulses End of Year Celebration” โดยในงานดังกล่าวนาย José Graziano da Silva ผู้อำนวยการใหญ่ FAO ได้กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาดิน โดยพระองค์ทรงเป็นนักวิทยาศาสตร์ดินและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานับประการในการอนุรักษ์ดิน ดังนั้น สหประชาชาติจึงได้มีข้อมติประกาศในวันที่ ๕ ธันวาคมของทุก ๆ ปีเป็นวันดินโลก จากนั้น เอกอัครราชทูตธนา เวสโกสิทธิ์ ได้กล่าวอันเชิญวิดีทัศน์พระราชดำรัสจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในตำแหน่งทูตพิเศษโครงการขจัดความหิวโหยให้หมดไป ของ FAO ถึงผู้เข้าร่วมกิจกรรม
  13 ธ.ค. 2559
 • ผู้แทนกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ และร่วมในพิธีปิดการฝึกอบรม ภายใต้โครงการความร่วมมือไตรภาคีไทย – UNFPA - สปป. ลาว ด้านอนามัยแม่และเด็ก ตามแผนงานประจำปี ๒๕๕๙
  ระหว่างวันที่ ๘-๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ นางสมส่วน ฮาว รักษาการผู้อำนวยการส่วนความร่วมมือหุ้นส่วนพหุภาคี เดินทางไปเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อประเมินผลหลักสูตรฝึกอบรมและพิธีปิดหลักสูตรฝึกอบรม หลักสูตร ๖ เดือน ภายใต้โครงการความร่วมมือไตรภาคีไทย – UNFPA – สปป. ลาว ด้านอนามัยแม่และเด็ก ตามแผนงานประจำปี ๒๕๕๙ (AWP๒๐๑๖) ณ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  13 ธ.ค. 2559
 • รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ ให้การต้อนรับ Minister Counsellor สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่
  วันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายไพศาล หรูพาณิชย์กิจ รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ ให้การต้อนรับ Mr. Hirofumi Miyake, Minister Counsellor สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ส่วนความร่วมมือหุ้นส่วนทวิภาคี เข้าร่วมด้วย ณ ห้องรับรอง กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ
  13 ธ.ค. 2559
 • นายยุคิโอะ ฮะโตะยะมะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เข้าพบหารือกับเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว
  เมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายยุคิโอะ ฮะโตะยะมะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เข้าพบหารือกับนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อแจ้งผลการเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุม Horasis Asia Meeting เมื่อวันที่ ๒๗-๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ซึ่งเป็นการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นในภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งแรก และทางผู้จัดได้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดการประชุมดังกล่าว โดยนายฮะโตะยะมะกล่าวว่า ตนชื่นชมและสนใจเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอย่างยิ่ง และประสงค์จะให้มีการแปลหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงเป็นภาษาญี่ปุ่น โดยเห็นว่าปรัชญานี้เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลก นอกจากนั้น นายฮะโตะยะมะแสดงความขอบคุณ สอท. และรัฐบาลไทยที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ตนได้เดินทางไปลงนามแสดงความเสียใจในสมุดหลวงที่ศาลาการพระราชวังเมื่อวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ซึ่ง เอกอัครราชทูตฯ กล่าวว่า ประชาชนชาวไทยรู้สึกซาบซึ้งในมิตรไมตรีของชาวญี่ปุ่นอย่างยิ่ง และการเดินทางไปลงนามแสดงความเสียใจของอดีตนายกรัฐมนตรีฮะโตะยะมะก็เป็นสิ่งที่แสดงถึงไมตรีจิตที่แน่นแฟ้นของไทยและญี่ปุ่นในทุกระดับ ภายหลังจากการหารือกับเอกอัครราชทูต อดีตนายกรัฐมนตรี ฮะโตะยะมะได้เดินทางไปลงนามไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สถานเอกอัครราชทูตด้วยอีกครั้งหนึ่ง
  13 ธ.ค. 2559
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดพิธีถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ Tumbalong Park, Darling Harbour นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์
  วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๗.๐๐ – ๒๑.๓๐ น. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดพิธีถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ Tumbalong Park, Darling Harbour นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ในพิธีดังกล่าวชุมชนไทยได้ร่วมกันดำเนินกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การฉายวิดีทัศน์เรื่อง “ในหลวงในดวงใจ” การกล่าวถวายความอาลัยโดยผู้แทนส่วนราชการไทย รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนตลอดจนผู้แทนสมาคมไทย ชุมชนไทย นักศึกษาไทย และสื่อมวลชนไทย จำนวน ๒๙ คน การอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ การร่วมกันร้องเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการร่วมกันจุดเทียนถวายความอาลัย พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกัน นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้จัดให้มีการเขียนปณิธานความดีและลงนามถวายความอาลัยในสมุดลงนาม พร้อมทั้งได้จัดพิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อมอบให้แก่ผู้มาร่วมงาน
  13 ธ.ค. 2559
 • กงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ ร่วมงานปลูกต้นไม้ วิ่ง เดิน เจริญตามรอยเท้าพ่อ ซึ่งจัดโดยชุมชนไทยที่พำนักอยู่ที่เกาะแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย
  เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ นางสุทธิลักษณ์ สง่ามั่งคั่ง กงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ ได้ร่วมงานปลูกต้นไม้ วิ่ง เดิน เจริญตามรอยเท้าพ่อ ซึ่งกลุ่ม Thai Kids Club และชุมชนไทยที่พำนักอยู่ที่เกาะแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเพื่อดำเนินตามแนวพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
  13 ธ.ค. 2559
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารเพื่อน้อมอุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
  เมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารเพื่อน้อมอุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก เนื่องในโอกาสครบรอบ ๕๐ วันของการเสด็จสวรรคตฯ มีชาวไทยเข้าร่วม ๑๒๖ คน เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกได้นำผู้เข้าร่วมพิธีขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ตามด้วยการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ ๔ รูปสวดพระพุทธมนต์ ถวายผ้าไตรและเครื่องไทยธรรม กรวดน้ำ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ เพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลฯ
  9 ธ.ค. 2559