ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • พิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารและโครงการกงสุลสัญจร ณ วัดป่าพุทธรังษีลูเมียห์ เมืองลูเมียห์
  วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ กงสุลใหญ่ณัฐพล ขันธหิรัญ พร้อมข้าราชการและลูกจ้างสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้ไปร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร ณ วัดป่าพุทธรังษีลูเมียห์ เมืองลูเมียห์ และในโอกาสนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เปิดให้บริการกงสุลสัญจรแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย
  16 ธ.ค. 2559
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ให้การต้อนรับคณะนักกีฬาฟลอร์บอลทีมชาติไทย
  เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ให้การต้อนรับคณะนักกีฬาฟลอร์บอลทีมชาติไทยซึ่งไปแข่งขันชิงแชมป์โลกที่กรุงริก้า ประเทศลัตเวีย ซึ้งทีมชาติไทยได้ลำดับที่ ๑๔ ของโลกโดยเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย
  15 ธ.ค. 2559
 • กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “สุดยอดแบรนด์ไทยสู่สากล Top Thai Brand 2016”
  เมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ นางปาริฉัตร ลือไพบูลย์พันธุ์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “สุดยอดแบรนด์ไทยสู่สากล Top Thai Brand 2016” ณ ห้าง Daning Plaza นครเซี่ยงไฮ้ จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อขยายโอกาสทางการค้าและช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่มีแบรนด์เป็นของตนเอง ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ไทยประเภทต่าง ๆ เช่น แฟชั่น เครื่องประดับ อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีการสาธิตหัตถกรรมไทยและการสาธิตการทำอาหารไทย โดยในพิธีเปิดมีแขกผู้มีเกียรติชาวจีนและผู้บริหารหน่วยงานทีมประเทศไทยประจำนครเซี่ยงไฮ้เข้าร่วมด้วย
  15 ธ.ค. 2559
 • ความร่วมมือด้านการศึกษากับมหาวิทยาลัย D.Y. Patil เมือง Navi Mumbai รัฐมหาราษฏระ
  เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายเอกพล พูลพิพัฒน์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ ได้พบหารือกับ นาย Shirish Patilตำแหน่ง Vice Chancellor มหาวิทยาลัย D.Y. Patil เมือง Navi Mumbai ซึ่งฝ่ายอินเดียเห็นว่า การโรงแรม การบริการอาหาร และการท่องเที่ยว เป็นจุดแข็งของไทย โดยมีสถาบันการศึกษาของไทยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง จึงประสงค์ที่จะมีความร่วมมือในระดับสถาบันการศึกษา และพร้อมที่จะจัดทำความตกลงว่าด้วยความร่วมมือในสาขานี้ นอกจากนั้น ฝ่ายไทยเห็นว่า โดยที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีคณะอายุรเวทและมีโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการยอมรับในอินเดีย และโดยที่มีหน่วยงานและสถาบันการศึกษาหลายแห่งของไทย ประสงค์ที่จะมีความร่วมมือกับฝ่ายอินเดีย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในศาสตร์นี้ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน จะนำไปสู่การประยุกต์ใช้ ต่อยอดในสาขาการแพทย์ทางเลือกของแต่ละฝ่ายได้ ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะติดตามผลการหารือข้างต้น เพื่อให้มีความร่วมมือระหว่างกันอย่างมีรูปธรรมต่อไป
  15 ธ.ค. 2559
 • พิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร (๕๐ วัน) วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา
  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร (๕๐ วัน) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ ศาลาไทย ที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยมีนายจิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูต เป็นประธาน พร้อมด้วย กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครโฮบาร์ต ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และครอบครัว ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมงานครั้งนี้ ประมาณ ๑๕๐ คน
  15 ธ.ค. 2559
 • กิจกรรมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ เมือง Torshavn เมืองหลวงของหมู่เกาะฟาโร
  เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ เอกอัครราชทูต อัครราชทูตที่ปรึกษา และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ได้เดินทางไปหมู่เกาะฟาโร (Faroe Islands) เพื่อจัดกิจกรรมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจัดให้ชุมชนชาวไทยได้ลงนามในสมุดถวายความอาลัยด้วย โดยพิธีจัดขึ้นที่โรงแรม Foroyar เมือง Torshavn เมืองหลวงของหมู่เกาะฟาโร นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้เป็นประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนแสดงความจงรักภักดี รวมทั้งร่วมขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีคนไทยและครอบครัวเข้าร่วมประมาณ ๘๐ คน
  15 ธ.ค. 2559
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ จัดกิจกรรมสาธิตการปรุงอาหารไทย
  เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ ได้จัดพ่อครัวไทยไปสาธิตการปรุงอาหารที่ School of Hospitality and Tourism Studies, D.Y. Patil University โดยมีอาหารไทยและของหวาน ได้แก่ ยำส้มโอ แกงเขียวหวาน ผัดกระเพรา และทับทิมกรอบ ผู้เข้าร่วมชมการสาธิต ประกอบด้วย นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ ๓ สาขา Culinary Studies และคณาจารย์ ประมาณ ๓๐ คน พร้อมกันนี้ ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการหาซื้อเครื่องปรุงอาหารไทยในเมืองมุมไบ และคำแนะนำเกี่ยวกับการทานอาหารไทยคู่กับอาหารอินเดีย เช่น แกงเขียวหวานกับโรตี
  14 ธ.ค. 2559
 • โครงการทำดีเพื่อพ่อ ภายใต้แผนงานการแก้ไขปัญหา และพัฒนา จชต.
  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๓๐-๑๒.๓๐ น. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา คณะผู้แทนถาวรประจำอาเซียน ร่วมกับนักเรียนนักศึกษาไทยมุสลิมในกรุงจาการ์ตา ทีมประเทศไทย และชมรมนักธุรกิจไทยในอินโดนีเซียรวม ๓๕ คน ดำเนินโครงการ “ทำดีเพื่อพ่อ” โดยได้เดินทางไปเยี่ยมและเลี้ยงอาหารกลางวันบ้านเด็กกำพร้า Yayasan Sayap Ibu กรุงจาการ์ตาตอนใต้ รวมทั้งนำเงิน อาหาร และของใช้ไปมอบให้ด้วย ทั้งนี้ นักเรียนนักศึกษาไทยมุสลิมในกรุงจาการ์ตาได้ร่วมกิจกรรมสันทนาการกับเด็กของบ้านเด็กกำพร้าฯ ซึ่งได้ช่วยสร้างความสุขและเบิกบานให้กับเด็ก ๆ เหล่านั้นอย่างมาก
  14 ธ.ค. 2559
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบหารือกับ Executive Director Shaun Moss เเละ Director Dustin Moss ประจำ Oceanic Institute
  เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายธานี เเสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบหารือกับ Executive Director Shaun Moss เเละ Director Dustin Moss ประจำ Oceanic Institute, Hawaii Pacific University
  14 ธ.ค. 2559
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบปะกับนักศึกษาไทยที่มหาวิทยาลัย University of Hawaii Manoa ที่ Center for Southeast Asian Studies
  เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายธานี เเสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบปะกับนักศึกษาไทยที่มหาวิทยาลัย University of Hawaii Manoa ที่ Center for Southeast Asian Studies โดยมีอาจารย์ยุพาพรรณ หุ่นจำลอง อาจารย์ภาควิชาภาษาไทย เเละ Professor Bill Chapman คกก. Board of Southeast Asian Studies /ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีเอเชีย เเละนักศึกษาไทยที่เรียนในสาขาต่าง ๆ เช่น สาขาพลังงาน วิทยาศาสตร์ ฯลฯ เข้าร่วมประมาณ ๑๕ คน
  14 ธ.ค. 2559
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบกับ Associate Director Paul Rausch, Center for Southeast Asia Studies ที่มหาวิทยาลัย University of Hawaii Manoa
  เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ นายธานี เเสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้พบกับ Associate Director Paul Rausch, Center for Southeast Asia Studies ที่มหาวิทยาลัย University of Hawaii Manoa โดยศูนย์ฯ ให้ความสำคัญกับการทำ subtitle ให้หนังในประเทศเอเชีย เเละล่าสุดมีความสนใจในการจัดทำ subtitle ให้กับหนังไทย โดยจะเน้นหนังไทยในตำนาน (Thai Classical Film) เเละหนังประวัติศาสตร์ต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการเรียนการสอนต่อไปและสามารถเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัยได้ด้วย
  14 ธ.ค. 2559
 • ชุมชนไทยในสมาพันธรัฐสวิสได้จัดการปาฐกถาพิเศษโดยท่าน ว.วชิรเมธี ในหัวข้อ "ทศพิศราชธรรม/ ทำ" เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ ชุมชนไทยในสมาพันธรัฐสวิสได้จัดการปาฐกถาพิเศษโดยท่าน ว.วชิรเมธี ในหัวข้อ "ทศพิศราชธรรม/ ทำ" เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ณ อาคาร Palais de Rumine ซึ่งในอดีตเคยเป็นอาคารเรียนของมหาวิทยาลัยโลซาน ขณะที่พระองค์ทรงศึกษาอยู่ โดยมีนายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา และภริยา พร้อมด้วย น.ส.ใจไทย อุปการนิติเกษตร อุปทูตฯ ณ กรุงเบิร์น และชุมชนไทยจากทั่วสมาพันธรัฐสวิสเข้าร่วมจำนวนกว่า ๓๐๐ คน
  14 ธ.ค. 2559
 • พิธีบำเพ็ญกุศลและแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนไทยเมืองแซงต์กัลเลน
  เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๙ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น ได้เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนไทยเมืองแซงต์กัลเลน โดยในโอกาสนี้มีการบรรยายพิเศษโดยนายดำรง พุฒตาล เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์ศาสนูปถัมภกด้วย ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวมีชุมชนไทยในสมาพันธรัฐสวิสและครอบครัวเข้าร่วมจำนวนประมาณ ๑๕๐ คน
  14 ธ.ค. 2559
 • กงสุลสัญจรครั้งที่ ๑/๒๕๖๐ ณ กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน
  เมื่อวันที่ ๓-๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา นายดนัย เมนะโพธิ อุปทูต ณ กรุงริยาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด และสำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงริยาด ได้เดินทางไปให้บริการกงสุลสัญจรครั้งที่ ๑/๒๕๖๐ แก่ชุมชนคนไทยที่อาศัยในประเทศเลบานอน ซึ่งเป็นเขตอาณาของสถานเอกอัครราชทูตฯ
  14 ธ.ค. 2559
 • กิจกรรมสอนดอกไม้ประดิษฐ์ผ้าใยบัว
  เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ นางนวรัตน์ สงค์แก้ว ภริยากงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู พร้อมด้วยภริยาของข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เชิญคณะครูจากจังหวัดนราธิวาสด้านศิลปะการจัดดอกไม้ประดิษฐ์ผ้าใยบัวร่วมกันจัดกิจกรรมสอนดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว และเลี้ยงอาหารไทยเป็นอาหารเที่ยงและอาหารเย็นแก่ภริยานักธุรกิจชาวมาเลเซียในรัฐกลันตันและรัฐตรังกานู จำนวน ๓๐ คน เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวมาเลเซียมากยิ่งขึ้น และเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสถานกงสุลใหญ่ฯ กับนักธุรกิจของมาเลเซียอีกด้วย
  13 ธ.ค. 2559